cach pha tra tram huong giup len huong chuan vi 1 1
  • by CTV-Trang

Từ ngàn xưa, uống trà đã là một nét văn hóa đẹp được bảo tồn và phát huy. Trà có cách pha và cách thưởng thức rất đặc biệt. Nếu như trầm hương là vua của các loại cây, thì trà trầm hương là vua của các loại trà, là thứ trà làm say đắm biết bao người yêu trà, yêu trầm. Càng quý hiếm, càng đòi hỏi cách pha tỉ mỉ, cẩn thận để trà lên hương chuẩn vị nhất. Vậy cách pha trà trầm hương thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trà trầm hương

Giới thiệu về trầm hương

Trầm hương là một loại gỗ vô cùng quý giá nằm sâu trong những cánh rừng đại ngàn huyền bí. Được hình thành từ những vết thương trên cây Dó Bầu, chất dầu được thân cây tiết ra để chữa lành vết thương qua hàng chục, hàng trăm năm hình thành nên trầm hương – thứ gỗ thơm chứa đựng tinh túy đất trời. Trầm hương mang mùi hương nồng ấm, dịu dàng đặc trưng cùng những công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Giới thiệu về trà trầm hương

Trà trầm hương là một loại trà vô cùng lành tính, thanh mát, phù hợp với mọi lứa tuổi. Các loại trà trầm thường được làm từ lá cây dó bầu hoặc các mảnh dăm trầm quý giá nấu cùng búp trà truyền thống. Tuy nhiên, lá dó bầu thường không có mùi trầm bằng những mảnh dăm trầm, khi sử dụng những mảnh dăm trầm nấu cùng những búp trà truyền thống sẽ cho ra đời trà trầm hương mang hương vị ngọt thanh cùng hương thơm nồng nàn, cuốn hút. 

cach pha tra tram huong giup len huong chuan vi 2 1

Cách pha trà trầm hương lên hương chuẩn vị

Hướng dẫn

Việc pha chế trà trầm hương cần phải được chú ý tỉ mỉ và cẩn thận để trà có thể cho hương vị thơm ngon nhất. Đầu tiên, cần đun một ấm nước nóng và chuẩn bị một lượng trà phù hợp với khẩu vị, thông thường tỉ lệ sẽ là 1,5g trà/100ml nước nóng, tuy nhiên cũng tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm hoặc bỏ bớt trà.
Tiếp theo, rót nước vào bình trà, lưu ý rót cao bằng lượng trà và hãm trong vòng 30 – 40 giây, sau đó đổ nước ra. Đây là bước quan trọng nhất để trà ngấm nước và nở ra, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm để trà có vị ngon nhất. Sau đó, đổ một lượng nước đầy vào bình, đợi khoảng 5 – 8 phút và thưởng thức tách trà thơm ngon, chuẩn vị.

Lưu ý

Lưu ý, cần sử dụng nước tinh khiết đã qua xử lý, tránh sử dụng nước giếng khoan hoặc nước giếng bị nhiễm phèn để pha trà, việc này sẽ ảnh hưởng tới hương vị cũng như gây hại cho sức khỏe của bạn. Nên thường xuyên sử dụng trà mỗi ngày, có thể thay nước uống để thấy rõ rệt sự công hiệu của trà trầm hương.

cach pha tra tram huong giup len huong chuan vi 3 3

Mộc Trầm Trà – món quà quý giá từ thiên nhiên

Mộc Trầm Trà là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm hảo hạng của những mảnh dăm Trầm nơi rừng thiêng quý hiếm cùng vị ngọt thanh của những lá trà cổ thụ trên đỉnh Tà Xùa – những nguyên liệu hảo hạng tạo nên một thứ trà đẳng cấp. Phải thưởng thức Mộc Trầm Trà mới thấy được đỉnh cao lợi ích của trà trầm hương. Mộc Trầm Trà được sao thủ công với công phu vô cùng độc đáo từ đôi bàn tay lành nghệ của các nghệ nhân. Những lá trà Tà Xùa sau thu hái về được sao khô bằng tay trên chảo gang để lưu giữ vị ngọt hậu rồi đem ủ trong chum để làm dịu bớt vị nồng gắt của lá trà. Khi đã ủ vừa tới, nghệ nhân đem trà đã ủ tiếp tục sao trên lửa nhỏ với dăm Trầm thơm ngọt quý hiếm. Ở nhiệt độ thích hợp, hương Trầm được kích thích bung toả hương thơm, sánh quyện cùng lá trà cho ra đời thức hương tuyệt hảo kích thích vị giác, khứu giác khiến người sành trà, sành trầm chỉ thử một lần đã vương vấn cả một đời.

Giữa lối sống hiện đại, vội vã, con người ta thường quên mất những  phút giây tĩnh tâm dành cho mình. Còn gì bình yên hơn khi thả mình vào làn khói dưới lư trầm, nhâm nhi tách trà trầm thơm ngon, người ta sẽ quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống. Pha trà trầm hương đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, cần chú ý từ nguồn nước cho tới các tỉ lệ để có thể thưởng thức được một tách trà trầm hương thơm ngon, chuẩn vị.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *